Cải thiện tốc độ và hiệu suất web ASP.NET- Phần 5

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ viết bài cuối cùng trong series thủ thuật về cải thiện tốc độ và hiệu suất cho web ASP.NET

41. Phân trang cho dữ liệu lớn. Việc phân trang dữ liệu sẽ giúp bạn chia nhỏ các khối dữ liệu cần load mà lại giữ được layout đẹp cho form.

42. Sử dung Eval() thay cho DataBinder.Eval().Từ ASP.NET 2.0 trở đi .NET framework đã sử dụng Eval() thay cho DataBinder.Eval() bạn nên sử dụng Eval() vì nó được được cải thiện hiệu suất so với DataBinderEval().

43. Không sử dụng Tracing và Debuging. Tracing và Debuging sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi mà ứng dụng web gặp phải. Nhưng nó sẽ mất khá nhiều thời gian load. Vì bạn hãy hạn chế sử dụng chúng và chỉ sử dụng chúng khi phát triển ứng dụng còn khi triển khai ứng dụng hãy disable chúng đi.

44. Sử dụng HTTP Compression. Sử dụng HTTP compression sẽ giúp bạn giảm bớt dung lượng file. Bạn có thể tham khảo thêm về cách Compression Web ASP.NET tại đây.

45.Chỉ sử dụng giao thức SSL khi cần thiết. Giao thức SSL là giao thức giúp bạn mã hóa và bảo mật các thông tin được truyền đi giữa client và server. Nhưng việc mã hóa sẽ khá tốn tài nguyên và thời gian vì thế chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết như các trang đăng nhập, giao dịch, đặt hàng...

46. Cân nhắc việc dùng ListView thay vì dùng GridView. Nhiều bạn đã quen với việc dùng GridView, nhưng bên cạnh GridView còn một vài control khác cũng có tính năng tương tự. Từ ASP.NET 3.5 đã có thêm một control mới linh hoạt trong việc tùy biến layout hiển thị dữ liệu mà vẫn giữ được các tính năng mạnh giống GridView. Bạn hãy cân nhắc để sử dụng nó.

47. Tránh thực hiện những request lớn và lâu trên cùng 1 trang điều này sẽ làm trang trở lên rất chậm.

48. Xứ lí các ngoại lệ. Luôn bắt ngoại lệ tại những nơi có khả năng xảy ra, không bắt các ngoại lệ mà ta không xử lí được hoặc những ngoại lệ không thể xảy ra, hãy tránh các ngoại lệ có thể tránh được như ngoại lệ logic,..., không hiển thị các ngoại lệ cho người dùng thấy hãy dùng customError.

49. Sử dụng kỹ thuật sprite ảnh và css. Kỹ thuật này giúp bạn giảm bớt số requests bằng cách kết hợp các ảnh lại với nhau và sử dụng css để hiển thị chúng bằng cách đưa ra vị trí toạ độ của chúng

50. Lựa chọn server. Đây cũng là một yếu tố then chốt. Lựa chọn một server ổn định và băng thông hợp lí sẽ giúp web của bạn chạy ổn định và tốt hơn.
Hy vọng với một số mẹo nhỏ trong 5 bài vừa qua bạn có thể giúp web của mình chạy nhanh và ổn định hơn. Chúc mọi người thành công ^_^!

Không có nhận xét nào: